Bố Trí Đá Trong Sân Vườn Như Thế Nào Để Đảm Bảo Thẩm Mỹ Và Công Năng?

Bố Trí Đá Trong Sân Vườn Như Thế Nào Để Đảm Bảo Thẩm Mỹ Và Công Năng?

| |Tin tức

⭕Những viên đá tưởng chừng như vô tri vô giác lại chất chứa trong mình những giá trị đặc biệt. Bởi trong những thiết kế sân vườn, ngoài giá trị thẩm mỹ, đá còn giữ cân bằng âm- dương, giúp hài hòa không gian sống. 
⭕Đá là một trong những yếu tố không thể thiếu khi thiết kê sân vườn đẹp, tạo nên một chỉnh thể thống nhất trong quần thể với Sơn, Thủy, Mộc...Ngoài việc mang lại không khí mát mẻ, trong lành cho không gian sống, đá còn là vậtt thể tích tụ nhiều năng lượng âm nhất. Bởi vậy mà quanh các hồ nước, hồ cá Koi, hoặc xung quanh một khóm cây bụi thường được bố trí những tảng đá xù xì, sần sùi nằm phơi mình giữa đất trời. 
⭕Một số thiết kế sân vườn lấy đá làm điểm tựa cho dòng nước uốn mình chạy nhẹ nhàng tạo thành thác nước mềm mại. Một số khác lại làm duyên trong vườn với đường đi lối dạo tinh tế, uyển chuyển...Nếu muốn tận hưởng vẻ đẹp của đại ngàn hùng vĩ thì đá sẽ được xếp dạng tầng tầng lớp lớp kết hợp với dòng nước chảy dữ dội tạo nên bức tranh thủy mặc đầy chất thơ...
⭕Đất và trời như hòa hợp bởi thiên nhiên, bởi núi đá, cỏ cây. Những khối đá trầm mặc, im ắng nhưng lại trở nên sống động hơn bao giờ hết khi đặt trong mối tương quan với nước và hoa cỏ. 
⭕Lưu ý khi đặt đá trong sân vườn: 
- Số lượng đá dùng để trang trí luôn phải là số lẻ và hướng của chúng phải luôn theo chiều dựng đứng.
- Cần thường xuyên làm sạch những viên đá, bề mặt của đá để tránh rêu mọc, ẩm ướt. Nếu những viên đá bị vấy bẩn, năng lượng dương sẽ giảm đi.
- Khi sắp xếp các viên đá theo hàng, bạn không nên đặt viên đá có góc cạnh, nhọn bên cạnh viên đá có hình dáng tròn trịa. Bởi theo quan niệm của phong thủy, những viên đá có hình dáng đối lập nhau đạt cạnh nhau sẽ không mang lại điều tốt đẹp.
- Khi sắp xếp các viên đá cạnh nhau, để tránh quanh co, bạn nên chọn một viên đá để làm chuẩn trước khi sắp xếp, sau đó cứ thế đặt những viên tiếp theo đúng với hướng của viên chuẩn này.
Nếu rải đá một cách thích hợp thì sẽ làm tăng sự tao nhã cho sân vườn. Nhưng nếu số lượng đá trong sân vườn quá và chúng có hình dáng kỳ quái thì sẽ biến ngôi nhà trở thành vùng đất suy vi tĩnh mịch, không cát lợi cho chủ nhà.- Rải quá nhiều đá sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, làm cho đá tràn ngập âm khí, dẫn đến làm tổn thương đến dương khí.
- Vào mùa hè, đá sau khi phơi nắng sẽ giữ lạ nhiệt nhiều trong sân vườn. Nếu vườn rải quá nhiều đá, nhất là đá phiến thì nhiệt độ không khí sẽ rất cao. Mặt khác, đá hấp thu lượng nhiệt rất lớn nhưng lại rất chậm tản nhiệt, ngay cả ban đêm vẫn còn cảm thấy nóng, khiến mọi người ngột ngạt dẫn đến tức thở, gây cảm giác bực bội khó chịu.
- Vào mùa đông, đá ở ngoài vườn hút khí ấm ban ngày, khiến xung quanh cành thêm lạnh lẽo, còn trong nhà thì đá lại càng làm cho không khí lạnh hơn.
- Vào những ngày mưa, đá cuội rải đều sẽ cản trở sự bay hơi của nước đọng lại, làm tăng độ ẩm, tăng thêm hơi ẩm trong nhà, dễ nảy sinh ốm đau, bệnh tật.
- Đá lát ngoài sân vườn nếu có lẫn những viên đá, hòn cuội có hình thù giống người, cầm thú, hoặc trước cửa nhà có tấm đá dài chắn đường sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý người qua lại.
- Có những loại đá có thể tạo ra từ trường rất phức tạp, gây nên những phản ứng xấu tới tinh thần của con người, điều này đã được khoa học chứng minh.
- Trong sân vườn nếu lát quá nhiều đá thì khi bước, bàn chân sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái, có trường hợp không may còn bị trật khớp, bong gân.

Đá mang hơi thở của thiên nhiên, tuy khô cứng mộc mạc nhưng lại mang vẻ bình dị, gần gũi, thân thuộc, làm nổi bật những khoảng lặng của không gian và tôn lên sự sinh động của sự sống quanh ta. Những con đường đá rêu phong, những thác nước uyển chuyển chảy trôi hòa cùng không gian kiến trúc sân vườn hiện đại xua tan nhịp sống hối hả thường nhật với nhiều bộn bề, lo toan.

Hy vọng bài viết hữu ích với quý bạn!

Viết bình luận